Tổ yến không chỉ là một loại thực phẩm nổi tiếng mà còn được biết đến như một loại thuốc đông y có tác dụng chữa bệnh. Đặc biệt với đối tượng là bà bầu loại thần dược này có tác dụng vô cùng tuyệt vời. Những thông tin cần thiết về câu hỏi bà bầu ăn yến có tốt không? Nên sử dụng tổ yến như thế nào đúng cách? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây. Cùng đón đọc bạn nhé!

Các dưỡng chất quan trọng của tổ yến cần thiết cho bà bầu

Tổ yến bổ sung dưỡng chất quan trọng cho bà bầu

Với danh xưng là một thần dược, tổ yến đem đến công dụng bồi bổ sức khỏe cho mọi đối tượng. Vậy bà bầu ăn yến có tốt không? Câu trả lời chắc chắn là có. Bởi trong tổ yến có hàm lượng dinh dưỡng cao, giúp bổ sung dưỡng chất phát triển toàn diện cho mẹ và bé. Đặc biệt với lượng protein lên tới 55% giúp duy trì cơ thể khỏe mạnh, ngăn ngừa mệt mỏi, giảm căng thẳng vô cùng hiệu quả.

Một công dụng được nhiều bà bầu ưa thích chính là duy trì vóc dáng và làn da đẹp, trắng hồng sau sinh. Nếu bổ sung tổ yến trong bữa phụ hàng ngày, sẽ giúp cung cấp các dưỡng chất như sau:

– Proline có tác dụng duy trì huyết áp ổn định, ngăn ngừa xơ vữa động mạch và các bệnh liên quan đến tim mạch, hô hấp.

– Aspartic acid: thải bỏ các chất độc tố gây hại cho cơ thể, tăng trí nhớ, bổ não và lưu thông máu tốt.

– Cystein và Phenylalanine: tăng khả năng hấp thụ vitamin D trong cơ thể, bổ sung chất dinh dưỡng cho hệ cơ xương của mẹ và bé chắc khỏe, ổn định.

– Glucosamine: hỗ trợ điều trị các bệnh thoái hóa khớp,…

Liều lượng tổ yến cần thiết được bác sĩ khuyên dùng cho bà bầu là tối đa 3 gram yến/ngày. Mỗi tuần nên sử dụng ba lần. Đối với phụ nữ mang thai từ tháng thứ 4 nên hạn chế liều lượng xuống còn 1 chén nhỏ. Đến tháng thứ 5 và 6, chỉ nên dùng 100 gram và chia đều thành các phần ăn nhỏ. Cuối cùng bắt đầu từ tháng thứ 7 có thể không sử dụng tổ yến để tránh dư thừa các chất dinh dưỡng. Gây ảnh hưởng không tốt cho cả mẹ và bé.

Xem ngay:

Công dụng của tổ yến khi sử dụng với bà bầu

Tổ yến giúp em bé phát triển toàn diện

Dưới đây là những tác dụng cụ thể của tổ yến đối với bà bầu:

– Giảm bớt các triệu chứng trong thời kỳ thai nghén

Hầu hết các bà bầu trong giai đoạn đầu của thai kỳ đều gặp phải tình trạng mệt mỏi, buồn nôn, chóng mặt hoặc ốm nhẹ,…Đây là những biểu hiện thông thường của người phụ nữ khi mang thai. Tuy nhiên vẫn gây nên sự mệt mỏi không nhỏ với các chị em phụ nữ. Vì vậy để hạn chế và giảm thiểu các triệu chứng trên bạn nên sử dụng tổ yến với liều lượng thích hợp. Giúp kích thích ăn ngon miệng, ngủ sâu và hạn chế căng thẳng, mệt mỏi trong toàn bộ thai kỳ.

– Bổ sung nguồn dưỡng chất quan trọng để thai nhi phát triển toàn diện

Như đã trình bày ở trên, trong tổ yến có chứa rất nhiều loại dưỡng chất như: axit amin, protein,…giúp duy trì chế độ dinh dưỡng khoa học khi mang thai. Đây đều là những hoạt chất tốt cần bổ sung trong thai kỳ Như vậy thay vì sử dụng nhiều loại thực phẩm chức năng bổ dưỡng, bạn chỉ cần dùng một lượng tổ yến mỗi ngày vẫn đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng.

Ngoài ra bà bầu nên kết hợp tổ yến với các loại thực phẩm khác sẽ tạo nên nguồn dinh dưỡng đa dạng. Tạo điều kiện cho mẹ và bé phát triển toàn diện cả thể chất lẫn tinh thần.

– Nâng cao sức đề kháng, phòng chống bệnh tật hiệu quả

So với người bình thường sức đề kháng của bà bầu thường yếu hơn. Vì vậy việc bổ sung thêm tổ yến trong thực đơn hàng ngày sẽ tăng cường thể chất, nâng cao sức khỏe cho bà bầu trong toàn bộ thai kỳ. Đồng thời hạn chế mắc các bệnh thời tiết như cảm cúm, ho,…

– Hạn chế việc hình thành các vết rạn, thâm nám

Nhu cầu làm đẹp ngay cả trong thời kỳ mang thai được các bà bầu vô cùng quan tâm. Khi sử dụng tổ yến, các bà mẹ không chỉ khỏe mà còn có được làn da khỏe mạnh, không bị rạn hoặc thâm. Sở dĩ có được tác dụng trên là nhờ hai hoạt chất quan trọng bao gồm: collagen và elastin. Thúc đẩy hình thành các hooc môn nũ, duy trì vẻ đẹp ngay trong thai kỳ.

– Giảm căng thẳng, mệt mỏi

Một triệu chứng thường gặp của các bà bầu là trầm cảm và stress. Để hạn chế tình trạng trên, tổ yến sẽ cung cấp amin Tryptophan làm tăng hưng phấn và duy trì cảm giác thư giãn trong cơ thể.

– Giúp thai nhi phát triển thể chất và tư duy toàn diện

Thành phần axit folic, glycine và alanine có trong tổ yến giúp duy trì hoạt động ổn định của hệ dẫn truyền thần kinh. Giúp bé phát toàn diện hoạt động của não bộ ngay từ trong bụng mẹ.

– Giảm đau nhức và các bệnh về xương khớp

Trong thời kỳ mang thai, các dấu hiệu như đau nhức xương khớp sẽ xuất hiện thường xuyên. Việc bổ sung thêm khoáng chất giúp bà bầu tăng hoạt động của các mạch máu. Hạn chế gây đau nhức xương, đặc biệt trong những ngày cuối cùng của thai kỳ.

– Thanh nhiệt cơ thể, chống viêm sưng

Trong thời kỳ mang thai, nhiều bà bầu thường có xu hướng bị thiếu sắt và canxi. Điều này dẫn tới tình trạng ợ nóng, táo bón hoặc đau nhức liên tục. Bạn chỉ cần sử dụng tổ yến kết hợp với rau xanh và các loại trái cây khác nhau. Các triệu chứng này sẽ được giảm bớt nhanh chóng chỉ trong vòng một đến ba tuấn sử dụng.

Lưu ý trong quá trình sử dụng tổ yến để chế biến thành các món ăn nên tuân thủ kỹ liều lượng khuyên dùng từ bác sĩ. Tránh sử dụng quá nhiều dẫn đến những tác dụng phụ không mong muốn.

Trên đây là những thông tin cần thiết, giúp bạn giải đáp câu hỏi bà bầu ăn yến có tốt không? Hy vọng bạn có thể tham khảo và áp dụng ngay trong thời gian mang thai. Giúp bổ sung nguồn dưỡng chất cần thiết cho cơ thể và tạo điều kiện cho bé phát triển toàn diện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *