Yến sào được biết đến với tên gọi là thực phẩm kim cương bởi những tác dụng của loại thực phẩm này đối với cơ thể con người là vô cùng to lớn. Vậy làm thế nào để sử dụng sản phẩm một cách hiệu quả nhất? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chưng yến đúng cách nhất. Đảm bảo giữ trọn hương vị thơm ngon của loại thực phẩm này.

Bật mí bí quyết chưng yến đúng cách

Yến sào là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng

Tổ yến chưng đường phèn chính là món ăn phổ biến nhất được nhiều người áp dụng. Không chỉ thơm ngon, tốt cho sức khỏe mà cách làm cũng vô cùng đơn giản. Để giữ được vị thơm ngon truyền thông, bạn nên áp dụng cách chế biến này cho thực đơn của gia đình.

Trước khi tiến hành nấu bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau:

– Tổ yến

– Đường phèn.

– Nước đun sôi để nguội.

Tiếp theo, tiến hành sơ chế tổ yến theo các bước dưới đây:

– Đối với tổ yến thô: cần ngâm trong nước sạch từ 1 đến 2 giờ. Đến khi sợi yến nở tơi đều và mềm ra thì dùng nhíp để gắp lông yến, các tạp chất. Đổ yến vào rây, sau đó khuấy nhẹ và nhấc lên. Thực hiện liên tục trong vòng 2 đến 3 lần để các bụi bẩn được loại bỏ hoàn toàn.

– Tổ yến đã tinh chế: đây là sản phẩm đã được làm sạch khá kỹ càng. Do đó chỉ cần ngâm trong nước sạch khoảng 30 phút. Sau đó để ráo nước là đã hoàn thành công đoạn sơ chế

Tiếp theo tiến hành chưng yến theo phương pháp hấp cách thủy. Các chuyên gia hướng dẫn chưng yến đúng cách bao gồm các bước sau:

– Cho tổ yến đã làm sạch vào thố thủy tinh. Đảm bảo thố có diện tích lớn, bởi tổ yến sau khi chín sẽ nở ra gấp 3 đến 4 lần sợi thông thường.

– Đặt thố thủy tinh vào trong nồi nước và đậy nắp lại. Bật lửa lớn đến khi nước sôi thì giảm lửa và đun trong vòng 20 đến 30 phút.

– Nếu sợi yến đã nở to thì tắt bếp và cho thêm đường phèn vào khuấy đều. Có thể cho thêm vài  lát gừng để khử mùi tanh và tăng thêm vị ngon cho tổ yến.

Những sai lầm thường gặp khi chưng tổ yến

Không nên đun yến trong thời gian quá lâu

Quá trình chưng tổ yến đúng cách sẽ giúp bạn đảm bảo vị ngon của tổ yến. Một số lưu ý khi chế biến yến sào như sau:

– Không chưng quá lâu, cụ thể là trên 30 phút. Vì sẽ khiến yến bị nhão, mất vị ngon và giảm hàm lượng các chất dinh dưỡng.

– Không nấu trực tiếp yến trên lửa và nhiệt độ trên 100 độ C.

– Nếu kết hợp tổ yến với những nguyên liệu khác như: táo đỏ, kỷ tử, hạt sen, phải nấu chín trước khi cho vào.

– Sử dụng nồi đun yến chuyên dụng để chế biến.

– Không nên bảo quản yến đã chưng quá lâu, nếu bắt buộc phải lưu giữ, bạn nên để trong hộp có nắp đậy kín.

Cách sử dụng tổ yến để đạt hiệu quả cao khi sử dụng

Không chỉ chú trọng khâu chế biến, bạn cần hiểu rõ cách sử dụng và liều lượng. Giúp hấp thu chất dinh dưỡng trong yến một cách tốt nhất.

– Nên ăn tổ yến theo chế độ khoa học, hợp lý

Là một trong những món ăn vô cùng bổ dưỡng nhưng khi không sử dụng đúng liều lượng sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng đối với cơ thể con người. Theo nghiên cứu từ các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu hiện nay. Liều dùng thích hợp nhất đối với người lớn là 200ml/yến chưng sẵn mỗi ngày. Tần suất sử dụng là khoảng 3 lần/tuần.

– Thời điểm vàng để sử dụng tổ yến

Nên sử dụng tổ yến vào buổi sáng sớm hoặc buổi tối trước khi đi ngủ 30 phút. Tuyệt đối không sử dụng yến sào khi vừa mới ăn no, vì lúc này cơ thể không có khả năng hấp thu chất dinh dưỡng. Đặc biệt sau khi ăn bạn không nên vận động quá mạnh và hạn chế tiếp xúc với nền đất lạnh. Nếu bắt buộc phải di chuyển bạn cần mang dép trong nhà.

– Sử dụng yến sào với những người vừa mới ốm dậy

Nhiều người dùng hiện nay, đang hiểu sai về công dụng của yến sào, cho rằng đây là loại thực phẩm quý nên sử dụng quá nhiều. Đồng thời dùng yến sào để thay thế các phương pháp chữa trị. Gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

– Bảo quản yến chưng sẵn trong điều kiện nhiệt độ và môi trường thích hợp

Nếu trong lần đầu tiên bạn sử dụng không hết, có thể bảo quản trong tủ lạnh. Nhưng cần đậy nắp kín và sử dụng hộp đã qua tiệt trùng. Tránh để yến sào tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Dẫn đến hình thành các loại vi khuẩn cũng như nấm mốc gây hại. Đối với yến sào thô chưa được tinh chế quá trình bảo quản cũng tương tự.

Với các món yến được kết hợp với nguyên liệu khác như: táo đỏ, hạt sen, kỷ tử,…thời gian bảo quản tối đa là khoảng 2 – 4 ngày.

Trên đây là tổng hợp những hướng dẫn chưng yến đúng cách nhất được các chuyên gia khuyên dùng. Bạn có thể tham khảo và chế biến các món ăn từ tổ yến cho các thành viên trong gia đình. Đảm bảo nâng cao sức khỏe và hệ miễn dịch, chống lại các bệnh thông thường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *