Ngay từ xa xưa yến sào đã được sử dụng như một loại thực phẩm bổ dưỡng, giúp tăng cường sức khỏe cho người dùng. Tuy nhiên nếu bảo quản không đúng cách sẽ dẫn đến mất đi một số chất và gây hư hại khi sử dụng. Vì vậy để yến sào phát huy hết công dụng khi sử dụng bạn cần nắm được cách bảo quản tổ yến sào đúng cách và chính xác nhất ngay trong bài viết dưới đây

Bảo quản tổ yến sào thô chưa qua chế biến

Sản phẩm tổ yến thô chưa qua tinh chế

Đây là một trong những sản phẩm yến sào nguyên chất nhất được nhiều người dùng ưa thích sử dụng, bởi công dụng tuyệt vời mà nó đem lại. Các công đoạn bảo quản yến sào thô được đánh giá là đơn giản nhất so với những loại yến đã được sơ chế và làm sạch.

Bạn chỉ cần đảm bảo điều kiện nhiệt độ trong phòng vừa phải, khô ráo, thoáng mát, tránh nơi ẩm ướt hoặc quá kín. Tổ yến sẽ giữ được hương vị cũng như chất lượng như ban đầu. Đặc biệt nên tránh nơi có ánh sáng trực tiếp chiếu vào, do ánh nắng có thể phá hủy cấu trúc và làm thay đổi hàm lượng dinh dưỡng của yến sào.

Chỉ cần thực hiện đúng các yêu cầu được liệt kê ở trên, tổ yến thô của bạn sẽ giữ được trong thời gian dài mà chất lượng vẫn được đảm bảo an toàn.

Bảo quản tổ yến sào đã qua sơ chế và làm sạch

Sợi yến mềm và nở ra sau khi được làm sạch với nước

Tổ yến sau khi được làm sạch cần đảm bảo quy trình bảo quản vô cùng nghiêm ngặt và khá chặt chẽ so với tổ yến thô. Bởi để sơ chế tổ yến bạn cần ngâm trong nước lạnh để yến mềm và nở ra. Sau đó vớt ra để ráo nước và tiến hành bảo quản. Lưu ý không được sử dụng nước nóng để ngâm yến vì sẽ ảnh hưởng đến nguồn dinh dưỡng của sản phẩm

Để giữ được tổ yến chưa chưng trong thời gian dài bạn cần cho vào các hộp đậy nắp kín. Điều này giữ tổ yến luôn tươi ngon mà không khô, giòn và dễ vỡ. Lưu ý cần tiệt trùng sạch sẽ các hộp đựng để tránh sự xâm nhập của vi khuẩn gây bệnh. Sau đó để vào ngăn mát tủ lạnh trong nhiệt độ nhỏ khoảng 4 độ C. Tuy nhiên cách làm này chỉ áp dụng trong trường hợp bảo quản trong thời gian ngắn khoảng một tuần.

Nếu muốn kéo dài thời gian bảo quản, bạn cần đảm bảo tổ yến sau khi được vớt ra thật ráo nước. Sau đó gói tổ yến đã sơ chế vào giấy gói foli và cất trong ngăn đông tủ lạnh. Với cách làm này, bạn có thể bảo quản tổ yến sào trong khoảng 2 tuần.

Với những tổ yến đã chưng nhưng bạn chưa dùng tới hoặc đã dùng nhưng không hết có thể tiếp tục bảo quản trong hộp kín. Sử dụng hộp có nắp đậy kín và cất giữ trong tủ lạnh ở ngăn mát. Cách làm này có thể bảo quản tổ yến trong vòng một tuần.

Tuy nhiên theo lời khuyên từ các chuyên gia thì bạn không nên lưu giữ tổ yến đã sơ chế quá lâu. Bởi sẽ ảnh hưởng đến vị ngon cũng như hàm lượng dinh dưỡng vốn có của chúng. Trong một số trường hợp còn sản sinh ra một số dưỡng chất gây hại đến sức khỏe con người.

Gợi ý mẹo nhỏ giúp tăng thời gian bảo quản tổ yến

Cách bảo quản tổ yến sào trong thời gian lâu nhất, được người dùng sử dụng phổ biến hiện nay chính là làm khô tổ yến. Bạn có thể tham khảo phương pháp sấy khô ở nhiệt độ vừa phải bằng quạt hoặc máy lạnh. Thời gian sấy thích hợp là từ 30 đến 45 tiếng đồng hồ.

Tuyệt đối không phơi dưới ánh nắng trực tiếp của mặt trời hoặc sử dụng các loại lò nướng, lò viba. Điều này sẽ làm tổ yến bị giòn, dễ vỡ và đặc biệt làm mất chất dinh dưỡng vốn có của chúng.

Sau khi sấy thật khô, bạn cho tổ yến vào túi nilon sạch, tiến hành hút chân không và lưu giữ tại nơi khô ráo, thoáng mát. Với mẹo nhỏ này bạn có thể bảo quản tổ yến trong thời gian tối đa từ 6 tháng đến 1 năm.

Trong quá trình bảo quản tổ yến, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

– Trường hợp tổ yến sào bị ẩm sẽ dẫn đến sợi yến bị mềm và bụi bẩn dễ bám vào. Lúc này, bạn có thể khắc phục bằng cách dùng bàn chải đánh răng lông mềm, chải nhẹ nhàng những vị trí có bụi bẩn bám vào. Sau đó, sấy khô và bảo quản theo những điều kiện ở trên.

– Nếu yến sào bị chuyển sang màu đen, nghĩa là tổ yến đã bị hỏng do sự xâm nhập của vi khuẩn. Bạn không nên sử dụng vì sẽ gây hại đến sức khỏe.

– Khi bảo quản tổ yến sào hoặc các món ăn từ yến sào trong ngăn mát tủ lạnh, bạn cần cho vào hộp có nắp đậy thật kín. Đồng thời để vào ngăn trên cùng của ngăn mát. Tránh tiếp xúc gần với những thực phẩm khác có trong tủ lạnh.

Trên đây là tổng hợp những cách bảo quản tổ yến sào tốt nhất bạn có thể áp dụng để cất giữ và sử dụng sản phẩm được lâu nhất. Đảm bảo đem đến nguồn dinh dưỡng cao nhất cũng như an toàn cho người dùng khi sử dụng. Chúc bạn thành công với những cách làm trên!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *