Chưng yến là một trong những giải pháp bảo quản yến tốt nhất, có thể lưu giữ trọn vẹn hương vị thơm ngon, đậm đà và được nhiều bà nội trợ áp dụng nhất hiện nay. Bài viết dưới đây sẽ bật mí cho bạn cách bảo quản yến đã chưng hợp lý và đúng cách nhất. Đảm bảo giữ nguyên giá trị dinh dưỡng vốn có của tổ yến.

Bật mí cách sơ chế tổ yến trước khi chưng đúng cách

Hình ảnh món yến chưng bắt mắt

Đây là công đoạn quan trọng quyết định thời gian lưu giữ tổ yến là dài hay ngắn. Bạn có thể tham khảo các bước thực hiện đơn giản như sau:

– Ngâm tổ yến trong nước từ 1 đến 2 giờ, khi sợi yến đã mềm và nở ra thì sử dụng rây để vớt cho ráo nước. Lúc này những bụi bẩn và tạp chất đã được tơi ra theo nước.

– Chia tổ yến thành hai phần khác nhau bao gồm: sợi yến và bụng yến để xử lý nhanh hơn.

– Tiếp theo rây qua nước sạch vài lần nữa để đảm bảo loại bỏ hoàn toàn những sợi lông có kích thước nhỏ.

Xem thêm:

Lưu ý: có thể sử dụng thêm ánh sáng để hỗ trợ quá trình gắp lông yến. Ngoài ra với mỗi loại yến khác nhau bạn sẽ có một cách làm sạch cụ thể.

Một số lưu ý khi chưng yến để kéo dài thời gian bảo quản

Sau khi sơ chế thì chưng yến cũng là giai đoạn vô cùng quan trọng, đảm bảo lưu giữ hương thơm cũng như vị ngon sẵn có của tổ yến. Để kéo dài thời gian bảo quản bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

– Không chưng ở nhiệt độ quá cao trong thời gian lâu. Đa số các loại thực phẩm có giàu dinh dưỡng nếu chế biến ở nhiệt độ quá cao sẽ làm giảm hoặc thay đổi hàm lượng các chất. Ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe người dùng.

– Không chưng tổ yến trong nồi điện dùng để nấu cơm mà phải sử dụng nồi sứ để hấp cách thủy. Thời gian chưng thích hợp là từ 20 đến 30 phút.

– Quan sát kỹ trong thời gian chế biến để đảm bảo sợi yến luôn nở đều và tơi ra. Nếu sợi yến có biểu hiện chai sần và nở không đều thì có nguy cơ sản phẩm bạn sử dụng không phải hàng thật và nguyên chất. Đã bị pha trộn hoặc sử dụng thuốc tẩy khi sơ chế.

Hướng dẫn bảo quản yến đã chưng đúng cách và khoa học nhất

Cất giữ tổ yến đã chưng trong hộp có nắp kín

Đối với bất kỳ loại thực phẩm nào sau khi chế biến đều cần bảo quản ở một nhiệt độ nhất định. Tránh sự xâm nhập và ảnh hưởng của các loại vi khuẩn gây hại trong thời gian ngắn. Đặc biệt đối với loại thực phẩm bổ dưỡng và giàu dưỡng chất như tổ yến công đoạn bảo quản là vô cùng quan trọng.

Cách bảo quản yến đã chưng sẵn tốt nhất là sử dụng hộp có nắp đậy đã được tiệt trùng để bảo quản. Nhiệt độ tốt nhất để giữ tổ yến được lâu là từ 2 đến 5 độ C. Nên chia nhỏ thành các hộp khác nhau để dễ dàng sử dụng trong lần tiếp theo.

Riêng với yến chưng đường phèn kết hợp với các nguyên liệu khác như: táo đỏ, hạt sen,…bạn nên sử dụng ngay sau khi chế biến. Hoặc tối đa là hai ngày sau khi nấu. Do đây là món ăn chứa nhiều nguyên liệu có thời gian bảo quản thấp nên bắt buộc sử dụng trong thời gian ngắn. Một mẹo nhỏ giúp bạn lưu giữ lâu hơn chính là nên chế biến riêng từng nguyên liệu. Sau đó khi thưởng thức mới tiến hành trộn và dùng chung.

Có thể hâm nóng yến bằng cách sử dụng lò vi sóng hoặc hấp cách thủy trong vài phút. Tuyệt đối không đun sôi trực tiếp yến vì sẽ làm mất chất dinh dưỡng vốn có của loại thực phẩm này. Lưu ý không nên lưu giữ tổ yến đã chưng trong thời gian quá lâu vì sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng và không đem lại hiệu quả như mong muốn.

Tránh để tổ yến đã chưng tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời và những nơi có điều kiện nhiệt độ ẩm thấp. Điều này sẽ sinh ra vi khuẩn gây hại, làm suy giảm hiệu quả của tổ yến.

Liều lượng thích hợp khi sử dụng yến đã chưng

Được mệnh danh là loại thực phẩm tiến vua, do đó có thể nhận thấy giá trị dinh dưỡng của tổ yến là vô cùng cao. Tuy nhiên không nên lạm dụng và sử dụng quá nhiều tổ yến, điều này sẽ vô tình tạo nên sự dư thừa chất dinh dưỡng, gây lãng phí khi sử dụng.

Liều dùng thích hợp nhất đối với người trưởng thành, sức khỏe ổn định là khoảng 70 đến 100ml, tương đương với gần 3 gram yến thô mỗi lần sử dụng. Đặc biệt thời gian sử dụng cũng vô cùng quan trọng, hai thời điểm được đánh giá là tốt nhất để cơ thể hấp thụ dinh dưỡng từ tổ yến là buổi sáng sớm và 30 phút trước khi đi ngủ.

Nên sử dụng tổ yến trong một chế độ ăn khoa học và kết hợp với các thực phẩm khác để đạt hiệu quả. Lưu ý không dùng tổ yến với phụ nữ đang mang thai trong ba tháng đầu và trẻ em dưới 7 tháng tuổi.

Hy vọng với cách bảo quản yến đã chưng sẵn tốt nhất được gợi ý ở trên, bạn có thể bảo quản và lưu giữ yến trong thời gian lâu nhất. Cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào và phong phú cho các thành viên trong gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *