Tổ yến sào – món ăn quý giá chứa đựng hàm lượng dinh dưỡng cao, có thể sử dụng với nhiều đối tượng khác nhau. Đặc biệt yến thô là loại tổ yến khá phổ biến và được nhiều người dùng ưa thích lựa chọn. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm được cách bảo quản yến thô tốt nhất để giữ được trong thời gian dài. Cùng tìm hiểu ngay bí quyết bảo quản trong bài viết dưới đây.

Lợi ích của tổ yến thô đối với người dùng

Yến thô sở hữu hàm lượng dinh dưỡng cao

Theo đánh giá từ các chuyên gia dinh dưỡng thì tổ yến thô là sản phẩm chứa đựng hàm lượng dinh dưỡng cao. Tốt hơn hẳn so với yến đã được tinh chế hoặc nước yến, yến đã chưng sẵn. Một số công dụng cụ thể của tổ yến thô như sau:

– Chữa bệnh mất ngủ kinh niên ở người lớn tuổi. Đem đến giấc ngủ sâu, là nền tảng cho nguồn sức khỏe dồi dào.

– Đặc trị các chứng bệnh ho khan, ho có đờm, ho lâu ngày không khỏi. Ngay cả với trẻ em, bạn cũng có thể sử dụng tổ yến kết hợp với mật ong để cho hiệu quả chữa trị vô cùng tốt. Cải thiện hệ hô hấp và rất tốt cho phổi.

– Sử dụng tổ yến thô đối với phụ nữ mang thai sẽ cung cấp đầy đủ nguồn dinh dưỡng, cho mẹ và bé phát triển toàn diện. Đặc biệt hạn chế tình trạng sinh non, giúp trẻ thông minh và có sức đề kháng tốt.

– Với những người thường xuyên ốm yếu, suy nhược cơ thể, mệt mỏi hoặc có biểu chán ăn, khí huyết kém, bổ sung ngay một liều lượng tổ yến thích hợp trong thực đơn hàng ngày. Đảm bảo tăng cường hệ miễn dịch, giúp bồi bổ và phục hồi cơ thể nhanh chóng.

– Hàm lượng Protein không béo đã được y khoa kiểm nghiệm trong tổ yến giúp đem lại vóc dáng đẹp mơ ước cho các chị em phụ nữ. Có thể sử dụng tổ yến thô như một thực phẩm có lợi cho bữa ăn kiêng của bạn.

– Hỗ trợ hạn chế sự phát triển của các tế bào ung thư và các bệnh hiểm nghèo. Đặc biệt tổ yến thô giúp tăng cường sức đề kháng, nâng cao hệ miễn dịch khỏe mạnh để chống lại các bệnh thường gặp như: cảm cúm, ho, sốt.

Xem thêm:

Ngoài ra trong quá trình điều trị bệnh ung thư, người dùng sử dụng các liệu pháp xạ trị nên thường kén ăn, suy nhược cơ thể, ăn không ngon miệng hoặc bị khô da,….Việc sử dụng tổ yến thô trong bữa ăn sẽ bổ sung các loại axit amin, phục hồi nhanh chóng các tế bào bị tổn thương. Đem đến tinh thần thoải mái, dễ chịu đối với người bệnh.

Hướng dẫn cách bảo quản yến thô đúng cách

Bảo quản yến thô tại những nơi có nhiệt độ thích hợp

Được mệnh danh là một trong những thượng phẩm được thiên nhiên ban tặng. do đó quá trình bảo quản yến thô cũng khá phức tạp. Hơn nữa nguồn gốc của tổ yến là kết tinh từ nước bọt của chim yến và sinh khí của tự nhiên. Vì vậy để lưu giữ trong thời gian dài, có thể tham khảo những cách bảo quản yến thô cụ thể như sau:

– Bảo quản tại nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ẩm ướt và trong nhiệt độ thích hợp. Tránh để tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Hạn chế những nơi ẩm ướt vì có thể sản sinh vi khuẩn gây nấm mốc và làm giảm hàm lượng dinh dưỡng.

– Đối với tổ yến thô sau khi đã ngâm và làm sạch với nước thì nên để ráo nước và bảo quản trong tủ lạnh. Sử dụng hộp đã tiệt trùng để đậy nắp kín, nhiệt độ tủ lạnh thích hợp là từ 4 đến 5 độ C. Với cách bảo quản này bạn có thể lưu giữ tổ yến trong vòng một tuần.

– Nếu muốn lưu giữ tổ yến lâu hơn trong khoảng 1 tháng, bạn nên sấy thật khô bằng quạt và bỏ vào hộp kín hoặc cuốn túi folli để trong ngăn đông của tủ lạnh.

Tuy nhiên cho dù bảo quản dưới hình thức nào thì bạn nên sử dụng tổ yến trong thời gian ngắn. Để đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng tốt nhất và tránh sự sản sinh của các vi khuẩn gây hại.

Một số lưu ý khi bảo quản tổ yến thô bao gồm:

– Sau khi ngâm yến với nước lạnh để sơ chế, bạn cần để thật ráo nước trước khi cho vào hộp bảo quản. Bởi môi trường ẩm ướt sẽ tạo điều kiện cho các loại nấm hoặc vi khuẩn gây hại phát triển. Dẫn đến yến không bảo quản được lâu.

– Thường xuyên kiểm tra độ ẩm tại nơi bảo quản yến. Tránh lưu giữ trong thời gian quá dài làm ảnh hưởng đến chất lượng tổ yến.

Gợi ý một số món ăn dinh dưỡng từ tổ yến

Nhờ sự kết hợp hài hòa giữa các nguồn dưỡng chất của thiên nhiên với nước bọt của chim yến, do đó các loại khoáng chất có trong nguồn thực phẩm này là vô cùng bổ dưỡng. Có thể nói các món ăn từ tổ yến chính là sự lựa chọn hoàn hảo cho gia đình của bạn. Đem đến nguồn năng lượng mới, cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể khỏe mạnh

Một số công thức chế biến các món ăn từ tổ yến như: tổ yến chưng đường phèn, tổ yến chưng mật ong, cháo yến, chè yến,…..Bạn có thể kết hợp tổ yến với đa dạng các loại nguyên liệu như: táo đỏ, hạt sen, kỳ tử,…Tạo nên nguồn dinh dưỡng dồi dào khi sử dụng.

Một lưu ý nhỏ khi sử dụng là nên chú ý liều dùng thích hợp với từng đối tượng khác nhau. Bởi cơ thể ở mỗi độ tuổi và thể trạng khác nhau sẽ có mức độ tiêu hóa và hấp thụ tổ yến khác nhau. Đặc biệt khi sử dụng đối với trẻ nhỏ, người mang thai và người lớn tuổi, bạn nên tham khảo lời khuyên từ các bác sĩ. Tạm dừng sử dụng nếu có dấu hiệu bị dị ứng.

Đồng thời khi sử dụng tổ yến thô, phải xây dựng thực đơn ăn uống khoa học, kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác nhau và sử dụng trong thời điểm tốt nhất. Đảm bảo đem đến công dụng cao nhất khi sử dụng.

Trên đây là cách bảo quản yến thô tốt nhất được các bà nội trợ áp dụng nhiều nhất hiện nay. Bạn có thể tham khảo và sử dụng để lưu giữ tổ yến trong thời gian dài ngay tại nhà. Chúc bạn thành công với những phương pháp trên!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *