Một trong những thực phẩm có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao được nhiều người ưa chuộng nhất hiện nay chính là tổ yến (yến sào). Đây là nguyên liệu để chế biến các món ăn đa dạng, bổ dưỡng. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho bạn những cách chế biến yến sào thơm ngon và vô cùng dễ làm. Cùng đón đọc bạn nhé!

Lưu ý các công đoạn sơ chế yến sào

Làm sạch yến sào để đảm bảo loại bỏ các tạp chất

Để chế biến được một món yến sào đậm vị, thanh mát, bạn cần trải qua nhiều công đoạn khác nhau. Từ sơ chế đến chuẩn bị nguyên liệu và tiến hành nấu ăn. Đặc biệt công đoạn sơ chế được đánh giá là khá quan trọng, đối với tổ yến thô thì giai đoạn là vô cùng cần thiết. Giúp bạn làm sạch lông hoàn toàn, đảm bảo chế biến giữ nguyên được hương vị đặc trưng của tổ yến.

Bước đầu tiên để loại bỏ các tạp chất, bụi bẩn chính là ngâm tổ yến với nước sạch. Quá trình ngâm có thể diễn ra trong vòng 1 đến 3 tiếng, tùy loại tổ yến mà bạn muốn sử dụng. Cụ thể thời gian ngâm đối với một số loại tiêu biểu như:

– Tổ yến trắng và tổ yến huyết đã được tinh chế và làm sạch: 15 đến 20 phút. Lưu ý, tổ yến có màu sắc càng trắng thì thời gian ngâm càng ngắn.

– Tổ yến trắng thô: từ 3 đến 4 tiếng.

– Tổ yến vàng thô: từ 6 đến 8 tiếng.

– Tổ yến huyết thô: 12 tiếng.

Khi nhặt lông tổ yến sau khi ngâm nước, bạn chỉ cần chuẩn bị các dụng cụ đơn giản bao gồm: thau nhỏ, nhíp hoặc kẹp, rây có kích thước khoảng 20cm, 1 bát nước sạch và tô hoặc đĩa để đựng tổ yến đã làm sạch.

Sau khi được ngâm nước, tổ yến sẽ nở và mềm ra, bạn chỉ cần cho vào rây và lọc sạch các cặn bẩn. Dùng nhíp để gắp bỏ những sợi lông nhỏ. Thực hiện nhiều lần đến khi sạch thì ngừng lại. Đổ ra đĩa để ráo nước. Có thể chế biến luôn hoặc bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Tổng hợp những cách chế biến yến sào phổ biến nhất hiện nay

Cách 1: Tổ yến hầm hạt sen, táo đỏ và long nhãn

Món yến sào hầm hạt sen và táo đỏ thơm ngon

Đây là gợi ý tuyệt vời trong những hè nóng bức, ngột ngạt. Giúp bạn hạ nhiệt và đem đến tinh thần sảng khoái, thư giãn. Hơn nữa sự kết hợp hoàn hảo của các loại nguyên liệu quý tạo nên bài thuốc quý tăng cường sức khỏe cho người dùng.

Nguyên liệu cần chuẩn bị (thích hợp cho hai người thưởng thức) như sau:

  • Tổ yến đã tinh chế: 5gr.
  • Hạt sen (khô hoặc tươi): 100gr.
  • Táo đỏ: 50gr.
  • Long nhãn: 20gr.
  • Đường phèn hoặc đường cát trắng, tùy sở thích của mỗi người.

Phụ thuộc vào số lượng người dùng món ăn mà bạn có thể thay đổi khối lượng nguyên liệu sao cho phù hợp.

Các bước cần thực hiện:

Bước 1: Làm sạch tổ yến theo các bước đã được trình bày ở trên. Đảm bảo loại bỏ hoàn toàn tạp chất và lông yến. Sau khi để ráo nước thì cho vào nồi để chưng (hấp cách thủy).

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu còn lại, theo đó: hạt sen tách bỏ tim và phần vỏ bên ngoài (sen tươi). Nếu sử dụng hạt sen khô, chỉ rửa và ngâm với nước sạch. Táo đỏ khô cũng ngâm với nước để loại bỏ bụi bẩn.

Bước 3: Cho hạt sen vào nồi và thêm một lượng nước khoảng 500ml để ninh nhừ. Sau đó cho táo đỏ và long nhãn, đun thêm 10 phút với lửa nhỏ và khuấy đều để các nguyên liệu hòa quyện với nhau.

Bước 4: Đổ tổ yến đã chưng vào hỗn hợp vừa chế biến. Cho thêm đường để vừa miệng và đun lửa nhỏ trong vòng 10 phút và tắt bếp.

Như vậy với các bước đơn giản như trên, bạn đã hoàn thành món yến sào chưng với đường phèn, táo đỏ và long nhãn thơm ngậy. Có thể sử dụng ngay hoặc bảo quản trong tủ lạnh để dùng dần. Tuy nhiên nên sử dụng hết trong vòng 3 ngày.

Cách 2: Chế biến món tổ yến hầm chim bồ câu

Tổ yến hầm chim bồ câu thơm nức mũi

Có thể nói đây là một trong những cách chế biến yến sào bổ dưỡng nhất. Món ăn này thích hợp để phục hồi sức khỏe cho những người mới ốm dậy hoặc phụ nữ đang mang thai. Các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, trong thịt bồ câu có chứa nhiều hàm lượng dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thế. Cụ thể: protid, liquid và một số muối khoáng khác. Khi kết hợp với yến sào – nguyên liệu có chứa tính hàn, sẽ bổ trợ cho tính ấm của bồ câu. Tạo nên món ăn vô cùng dinh dưỡng.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Tổ yến đã tinh tế: 20gr.
  • Chim bồ câu: 500gr.
  • Hạt sen, táo khô, vỏ quýt và một số gia vị khác (muối, nước mắm, tiêu).

Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Làm sạch và chưng tổ yến theo hướng dẫn ở cách 1.

Bước 2: Ngâm hạt sen, táo khô và vỏ quýt với nước lọc trong vòng 30 phút. Không trộn lẫn các nguyên liệu mà để từng thau riêng biệt.

Bước 3: Sơ chế chim bồ câu, nêm nếm gia vị để vừa miệng và cho vào nồi để hầm trong vòng 1 tiếng. Đảm bảo thịt chín mềm, có độ béo ngậy. Lưu ý nên bỏ cả tiết chim vào hầm để bổ sung chất dinh dưỡng.

Bước 4: Sau khi thịt chim chín nhừ, bỏ thêm hạt sen, táo khô, vỏ quýt và khuấy đều. Tiếp tục đun lửa nhỏ trong vòng 30 phút. Cuối cùng đổ tổ yến đã chưng vào nồi thịt hầm. Sau 5 phút thì bắc nồi ra khỏi bếp.

Ngoài hai cách chế biến tiêu biểu như trên, bạn có thể biến tấu tổ yến thành các món ăn đa dạng khác như: tổ yến chưng với sữa tươi, cháo tổ yến thịt bằm, yến sào chưng đường phèn và hạt sen,…Các bước thực hiện cũng tương tự, chỉ có sự khác biệt về các nguyên liệu cần chuẩn bị.

Yến sào từng là một trong những món ăn “thượng đẳng” chỉ dành riêng cho vua chúa trong những buổi yến tiệc. Ngày nay loại thực phẩm này được sử dụng khá phổ biến, được xem như một thần dược cho sức khỏe con người. Tổng hợp những cách chế biến yến sào được gợi ý trên đây sẽ giúp bạn có một thực đơn đa dạng và phong phú hơn với món ăn giàu dinh dưỡng này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *