Trong số các thực phẩm dinh dưỡng được ưu tiên dành cho bé thì tổ yến là một trong những sản phẩm được các bà mẹ ưu tiên lựa chọn. Không chỉ giúp bé tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng, chống lại các bệnh thường gặp mà tổ yến còn có thể chế biến đa dạng thành nhiều món ăn. Cùng tìm hiểu cách chưng tổ yến cho bé đơn giản, nhanh chóng và có thể thực hiện ngay tại gian bếp nhà bạn ngay dưới đây.

Tác dụng của tổ yến với sự phát triển của trẻ nhỏ

Tổ yến sào giúp bé phát triển ổn định

Là một trong những thực phẩm vàng chứa đựng hàm lượng dinh dưỡng cao, tổ yến đem đến nhiều công dụng tuyệt vời cho sự phát triển của mẹ và bé. Một số tác dụng chính được nhắc đến bao gồm:

– Bổ sung sức đề kháng, tăng cường hệ miễn dịch cho bé trong các giai đoạn phát triển. Nhờ hàm lượng cao protein, các loại axit amin kết hợp với các nguyên tố vi lượng như Canxi, Fe,…tổ yến giúp cơ thể bé luôn khỏe mạnh, chống lại các bệnh thường gặp của trẻ nhỏ. Đặc biệt với những bé thường bị ốm hoặc suy dinh dưỡng thì yến sào sẽ giúp trẻ hấp thụ và tiêu hóa thức ăn tốt hơn. Tránh các bệnh về đường ruột hoặc chán ăn, lười ăn.

– Cải thiện hệ cơ xương chắc khỏe nhờ hàm lượng canxi, kẽm, đồng khá cao trong yến sào. Đem đến cơ thể dẻo dai, hạn chế các bệnh xương khớp, giúp bé phát triển tối ưu và toàn diện.

– Tăng cường chữa lành các bệnh liên quan đến đường hô hấp. Do có khả năng tác động trực tiếp đến vị và phế, là hai bộ phận quan trọng trong hệ hô hấp của cơ thể.

– Phát triển trí não, tăng cường trí nhớ cho bé. Nhờ khả năng thúc đẩy hệ tuần hoàn máu do đó trí thông minh của trẻ sẽ được phát triển toàn diện, tối ưu nhất. Đặc biệt trong giai đoạn thi cử căng thẳng, mệt mỏi, tổ yến cũng được sử dụng như một liều thuốc giảm căng thẳng và hạn chế stress vô cùng tuyệt vời.

Cách chưng tổ yến cho bé thơm ngon, hấp dẫn

Để giúp bé ăn ngon miệng và hấp thu tốt hơn, bạn nên thường xuyên thay đổi thực đơn với các món được chế biến từ yến sào. Cụ thể, hai cách chưng tổ yến cho bé thơm ngon, bổ dưỡng và vô cùng dễ làm được các bà mẹ ưa chuộng sẽ được bật mí ngay dưới đây.

– Công thức chế biến yến sào chưng đường phèn

Đây là món ăn khá phổ biến và được các mẹ ưu tiên chế biến trong giai đoạn trẻ từ 1 đến 3 tuổi. Giúp bé hấp thu nhanh hơn và cải thiện hệ tiêu hóa ổn định. Các bước thực hiện như sau:

+ Ngâm yến sào vào trong nước lạnh từ 15 đến 30 phút. Sau khi yến nở to và sợi mềm thì vớt ra, để ráo nước.

+ Chưng yến bằng phương pháp hấp cách thủy. Tiến hành cho yến vào chén, dung tích khoảng 70mg trong một lần hấp cách thủy. Thời gian chưng thích hợp là từ 15 đến 20 phút. Lưu ý không chưng yến quá lâu, cụ thể quá hai tiếng sẽ ảnh hưởng đến độ thơm ngon cũng như giá trị dinh dưỡng của món ăn này.

+ Sau khi thấy sợi yến mềm thì tắt bếp và cho thêm một lượng đường phèn vừa phải. Tùy theo khẩu vị của bé mà có thể cho thêm một ít gừng cắt lát nhỏ. Giúp khử tanh hiệu quả và tăng thêm hương vị cho món yến chưng. Nếu muốn tận dụng để trị ho bé, có thể bổ sung thêm một chút mật ong.

Xem thêm:

Có thể nói đây là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng mà các mẹ nên bổ sung ngay vào thực đơn cho bé. Không chỉ đơn giản, dễ làm mà yến chưng đường phèn còn giúp bạn giữ được trọn vẹn hương vị ngọt ngào của tổ yến. Hạn chế tình trạng biếng ăn ở trẻ nhờ có vị ngọt thanh, thơm mát.

– Công thức chế biến yến sào chưng sữa trứng

Bên cạnh yến chưng đường phèn thì đây cũng là cách chế biến khá thông dụng hiện nay. Cụ thể các bước tiến hành như sau:

+ Sơ chế tổ yến bằng cách ngâm trong nước lạnh từ 15 đến 30 phút. Lưu ý trong quá trình chọn tổ yến nên sử dụng loại yến đã được tinh chế. Đảm bảo tiết kiệm thời gian khi chế biến cũng như bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé.

+ Chưng yến bằng cách cho vào chén nhỏ và hấp cách thủy trong thời gian từ 25 đến 30 phút.

+ Pha hỗn hợp đường phèn và sữa tươi, sau đó đảo đều và đun sôi để nguội.

+ Sử dụng hai lòng đỏ trứng gà và một ít sữa, có thể thêm giấm gạo và đánh đều đến khi hỗn hợp bông lên.

+ Đổ hỗn hợp trứng và sữa vào khuôn hấp cách thủy. Sau khoảng 30 phút, tắt bếp và để nguội.

+ Cuối cùng đổ yến sào đã chưng lên bề mặt trứng sữa, có thể bổ sung thêm một ít caramel để tăng thêm vị ngọt, giúp bé dễ ăn hơn.

Thời điểm thích hợp để bé sử dụng yến sào là khi nào?

Bổ sung yến sào vào thực đơn ăn dặm cho bé từ tháng tuổi thứ bảy

Chắc hẳn đây là câu hỏi chung của các bà mẹ khi lần đầu tiên sử dụng yến sào. Do có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, do đó khi sử dụng bạn nên tuân thủ theo hướng dẫn của các chuyên gia dinh dưỡng. Tránh sử dụng quá ít hoặc quá nhiều, không đúng liều lượng cần dùng, gây nên những hậu quả khôn lường cho sức khỏe của bé.

Theo các bác sĩ dinh dưỡng, thời điểm vàng thích hợp nhất để sử dụng yến sào cho bé là từ tháng thứ bảy. Nếu sử dụng ở độ tuổi nhỏ hơn có thể gây nên những kích ứng trong cơ thể. Bởi hệ tiêu hóa chưa phát triển toàn diện, không thể hấp thụ các dưỡng chất lớn từ tổ yến.

Đối với các bé từ 1 đến 3 tuổi nên sử dụng yến sào với liều lượng từ 50gr/tháng. Tần suất thích hợp là cách 1 ngày sử dụng một lần. Trong giai đoạn này bổ sung yến sào giúp bé củng cố hệ miễn dịch và sức đề kháng chống lại các bệnh về đường hô hấp, dị ứng hoặc tiêu hóa.

Đối với trẻ từ 3 đến 10 tuổi, ăn yến sào sẽ có nhiều tác dụng trong phát triển hệ cơ xương và trí não toàn diện cho bé. Liều lượng thích hợp là từ 100gr yến/tháng. Sử dụng cách ngày một lần.

Trên đây là hai cách chưng tổ yến cho bé thông dụng nhất, các mẹ có thể tham khảo để bổ sung vào thực đơn của bé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *