Tổ yến là một thực phẩm vô cùng quý giá với sức khỏe con người. Tuy nhiên quá trình chế biến khá phức tạp và không phải ai cũng biết. Một trong những công đoạn làm khó người dùng nhất chính là nhặt lông. Vậy cách nhặt lông tổ yến nhanh nhất là gì? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời bạn nhé!

Vì sao phải nhặt lông tổ yến thật nhanh?

Làm sạch lông yến để đảm bảo vệ sinh thực phẩm

Khi lựa chọn mua tổ yến thô về để chế biến thì công đoạn đầu tiên cần thực hiện chính là nhặt lông. Lúc này trong tổ yến vẫn còn chứa một số các bụi bẩn, tạp chất, lông yến và thậm chí cả phân yến. Đặc biệt lông yến là thành phần xuất hiện nhiều nhất trong các tổ yến thô. Do đó để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, bạn cần làm sạch chúng.

Việc lựa chọn được phương pháp nhặt lông yến nhanh chóng sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian chế biến. Đồng thời loại bỏ các tạp chất với thời gian ngắn, giúp chất dinh dưỡng được giữ trong tổ yến lâu hơn.

Bước đầu tiên để nhặt lông nhanh và sạch chính là ngâm tổ yến. Thời gian ngâm thích hợp là từ 1 đến 2 giờ hoặc tối đa là 4 giờ. Lúc này bạn có thể giảm thiểu thời gian nhặt lông xuống còn dưới 10 phút. Một lưu ý nhỏ trong quá trình ngâm là chỉ sử dụng nước lọc và không cần bổ sung bất kỳ nguyên liệu bào. Đảm bảo giữ nguyên các chất bổ dưỡng trong tổ yến.

Gợi ý cách nhặt lông tổ yến nhanh nhất

Các bước thực hiện cơ bản

Nếu trong quá trình sơ chế bạn chưa làm sạch hết lông yến và lỡ ăn phải thì nó sẽ bị đào thải thông qua đường tiêu hóa. Không gây ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe người dùng. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo bạn nên làm sạch tổ yến nhiều nhất có thể. Tham khảo cách nhặt lông yến nhanh nhất được gợi ý dưới đây:

Các dụng cụ cần chuẩn bị bao gồm:

+ 1 tô đựng canh hoặc thau đựng nước có kích thước lớn.

+ 1 bát nước lọc.

+ 1 rây có đường kính khoảng 20cm.

+ 1 bàn chải đánh răng.

+ 1 đĩa hoặc bát để đựng tổ yến đã được làm sạch.

Các bước thực hiện như sau:

+ Bước 1: Sử dụng bàn chải chà nhẹ bên ngoài lớp vỏ của tổ yến. Điều này giúp làm sạch các bụi bẩn bên ngoài. Tránh tình trạng khi ngâm nước bụi bẩn nổi lên mặt nước, dẫn đến mất vệ sinh.

+ Bước 2: ngâm tổ yến trong chậu đã được chuẩn bị trong vòng 1 đến 3 tiếng. Đảm bảo tổ yến mềm và tơi ra.

+ Bước 3: đổ chậu nước ngâm tổ yến qua rây để lọc sạch các bụi bẩn và không để sót sợi yến trong chậu.

+ Bước 4: đặt rây có chứa tổ yến dưới vòi nước đang chảy kết hợp dùng tay bóp nhẹ. Lúc này các sợi lông yến và cặn bẩn sẽ được lọt qua khe.

+ Bước 5: để làm sạch hoàn toàn, bạn tiếp tục cho rây vào chậu nước đầy, thực hiện thao tác như đãi gạo. Đảm bảo các sợi lông yến có kích thước nhỏ được loại bỏ hoàn toàn.

+ Bước 6: đây là công đoạn làm sạch cuối cùng, bạn chỉ cần đổ yến đã được làm sạch ra đĩa. Dùng nhíp chuyên dụng để nhặt từng sợi lông còn sót lại. Sau mỗi lần nhặt nhúng vào bát nước để lông không bị rơi vào bát. Thực hiện trong vòng 3 đến 5 phút.

Cuối cùng sau khi hoàn thiện các bước làm sạch trên, bạn có thể để ráo nước và đóng túi tổ yến. Lưu ý cần bảo quản ở ngăn mát trong tủ lạnh và tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời.

Một số lưu ý khi nhặt lông và bảo quản tổ yến

Bên cạnh việc thực hiện đúng các bước nhặt lông yến được gợi ý ở trên, bạn cần lưu tâm một số mẹo nhỏ ngay dưới đây:

– Không ngâm tổ yến quá lâu trong nước, quá bốn tiếng. Không sử dụng  nước nóng vì có thể làm mất chất dinh dưỡng, gây ra một số tác dụng phụ khi sử dụng.

– Không dùng chất tẩy rửa để làm sạch bên ngoài cũng như bên trong.

– Sau khi làm sạch, chỉ nên bảo quản trong tủ lạnh thời gian ngắn, khoảng một tuần. Đảm bảo không bị mất dưỡng chất quan trọng và giữ được vị ngon nguyên bản.

– Lưu ý cần để ráo nước trước khi bảo quản. Đóng gói kỹ để hạn chế sự xâm nhập của các loại vi khuẩn.

Có thể nói tổ yến là món ăn bổ dưỡng, thơm ngon và hấp dẫn. Bổ sung nhiều dưỡng chất và tăng cường sức khỏe cho cơ thể. Đặc biệt tốt cho người già và trẻ nhỏ, những người có hệ miễn dịch kém, vừa ốm dậy.

Thời điểm thích hợp nhất để sử dụng tổ yến là vào buổi sáng hoặc trước khi ngủ. Đối với những người có tiền sử mắc bệnh phong hàn, đầy bụng, đi ngoài thường xuyên không nên sử dụng tổ yến. Có thể tăng triệu chứng bệnh hoặc gây dị ứng, do cơ thể đang hấp thụ kém, không thể tiêu hóa được các chất dinh dưỡng.

Trên đây là cách nhặt lông tổ yến nhanh nhất, giúp các bà nội trợ có thể làm sạch tổ yến thô ngay tại nhà chỉ trong vòng 10 phút. Đảm bảo loại bỏ hoàn toàn các tạp chất có hại và rút ngắn thời gian chế biến. Tạo nên thực đơn đa dạng các món tổ yến, bồi bổ sức khỏe cho các thành viên trong gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *