Yến sào là một trong những thực phẩm bổ dưỡng có tác dụng bồi bổ cơ thể, tăng cường sức đề kháng. Hiện nay bên cạnh nhu cầu sử dụng tổ yến đã được tinh chế, nhiều người có mong muốn tìm mua loại tổ yến còn lông. Việc tự tay làm sạch tổ yến và chế biến những món ăn ngon cho gia đình được coi như một thú vui của các bà nội trợ. Cùng tìm hiểu cách sơ chế tổ yến còn lông đơn giản nhất được bật mí ngay dưới đây bạn nhé!

Cách 1: Sơ chế tổ yến với nước sạch và các dụng cụ nhà bếp

Yến sào là một trong những loại thực phẩm vô cùng bổ dưỡng

Với cách làm này bạn cần chuẩn bị các dụng cụ đơn giản như sau:

– 1 rây nhỏ với kích thước lỗ vừa phải.

– Nhíp nhổ lông cán dài và đầu nhỏ.

– Đĩa màu trắng, không nên sử dụng loại có hoa văn sẽ khó quan sát kỹ được lông yến còn sót lại.

– 1 bát nước nhỏ.

– Chậu đựng nước.

Các bước tiến hành nhặt lông như sau:

Bước 1: Ngâm tổ yến trong nước lạnh. Đây là công đoạn quen thuộc và thường thấy khi chế biến tổ yến. Thời gian ngâm khoảng 1 đến 3 tiếng. Chỉ sử dụng nước lạnh và tuyệt đối không dùng nước nóng. Sau khi tổ yến tơi ra, có độ nở nhất định và sợi mềm thì tiến hành lọc yến.

Bước 2: Đổ yến qua rây lọc vào trong chậu nước. Dùng tay bóp nhẹ nhàng để loại bỏ những cặn bẩn, lông chim lớn trên tổ yến.

Bước 3: Cho tổ yến vừa lọc vào chậu nước, tiến hành đãi như vo gạo. Đảm bảo làm sạch tổ yến hoàn toàn.  Sau đó đổ vào đĩa đã được chuẩn bị.

Bước 4: Sử dụng nhíp để gắp những sợi lông yến nhỏ còn sót lại. Sau mỗi lần gắp thì nhúng nhíp vào bát nước để tránh lông yến dính trên nhíp. Tiếp tục đến khi tổ yến được làm sạch.

Tham khảo:

Như vậy chỉ cần qua các bước vô cùng đơn giản như trên bạn đã có thể làm sạch tổ yến nhanh chóng. Có thể chế biến các món ngon bổ dưỡng cho gia đình.

Cách 2: Sơ chế tổ yến bằng cách tách lông

Sử dụng nhíp chuyên dụng để làm sạch tổ yến

Các dụng cụ cần chuẩn bị như sau:

– Một chậu nước sạch.

– 1 nhíp gắp chuyên dụng để sơ chế thức ăn.

– 1 rây nhỏ có lỗ vừa phải.

– 1 đĩa sạch và 1 cái muỗng nhỏ

Tiến hành sơ chế tổ yến còn lông thông qua các bước sau:

Bước 1: Ngâm tổ yến với nước sạch trong vòng 1 đến 2 tiếng, tương tự như cách 1. Sau khi tổ yến đạt độ tơi nhất định thì vớt ra một chiếc đĩa sạch.

Bước 2: Dùng tay đãi yến thật đều, sau đó dùng nhíp gắp từng sợi lông ra khỏi tổ yến. Đây là công đoạn khá cầu kỳ, do đó bạn cần để ý thật kỹ tránh bỏ sót những sợi lông tơ nhỏ nhất.

Bước 3: Tách tổ yến thành từng sợi nhỏ, cho vào rây và đặt vào chậu nước lạnh. Lúc này dùng muỗng khuấy đều, nhấc lên xuống nhẹ nhàng để lông yến từ đó được loại bỏ. Nên tiến hành đãi qua nhiều lần nước, đảm bảo tổ yến được sơ chế sạch nhất có thể.

Sau khi hoàn thành công đoạn sơ chế,  bạn có thể chế biến tổ yến luôn hoặc cho vào tủ lạnh để bảo quản. Lưu ý phải để ráo nước và tránh ánh nắng mặt trời.

Một số lưu ý khi làm sạch tổ yến còn lông

Trong quá trình sơ chế bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

– Chỉ sử dụng nước lạnh và không thêm bất kỳ chất tẩy rửa nào vì sẽ làm mất chất dinh dưỡng có trong tổ yến.

– Thời gian ngâm nước không cần quá lâu sẽ làm yến nhão và không giữ được độ giòn dai. chỉ cần sợi yến tơi ra thì lập tức vớt ra bên ngoài.

Tuy đây là hai cách làm thủ công nhưng sẽ giúp bạn làm sạch nhanh chóng, toàn diện các cặn bẩn. Đem đến một món yến bổ dưỡng, thơm ngon

Từ hai cách sơ chế tổ yến còn lông được bật mí ở trên, bạn có thể áp dụng để làm sạch nhiều tổ cùng một lúc. Sau khi sơ chế xong thì bảo quản trong tủ lạnh. Thời gian bảo quản tốt nhất là từ 1 đến 2 tuần, nếu để quá lâu sẽ làm mất chất dinh dưỡng tự nhiên của thực phẩm này.

Với tổ yến bạn có thể thêm nhiều nguyên liệu như: táo đỏ, đường phèn, hạt sen, long nhãn,…để chế biến thành những món ăn đa dạng, bổ dưỡng. Tăng cường sức khỏe cho các thành viên trong gia đình. Cách nấu ăn đơn giản mà vẫn giữ được hương vị thơm ngon nhất chính là hấp cách thủy tổ yến với đường phèn.

Lưu ý để chế biến được món tổ yến đậm vị, thơm ngon thì việc lựa chọn địa chỉ mua uy tín cũng vô cùng cần thiết. Bạn nên chọn mua tổ yến tại những cửa hàng chuyên nghiệp, có thương hiệu và nhận được sự tin dùng của người mua. Tránh mua nhầm hàng giả, hàng nhái, gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Trên đây là toàn bộ quy trình về cách làm sạch tổ yến còn lông, cùng như một số lưu ý khi sơ chế. Hy vọng những thông tin này là bổ ích, giúp bạn có thể chế biến các món ăn bổ dưỡng cho gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *