Yến chưng hạt chia – món ngon đơn giản, dễ làm và cực kỳ bổ dưỡng cho cả nhà. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm được cách chưng yến hạt chia đảm bảo dinh dưỡng và giữ nguyên hương vị truyền thống. Cùng đón đọc bài viết dưới đây để nắm được công thức chế biến ngon nhất bạn nhé!

Công dụng chính của món yến chưng hạt chia

Yến chưng hạt chia đem đến nhiều tác dụng cho sức khỏe

Được biết đến là một món ăn tốt cho sức khỏe, giúp nâng cao sức đề kháng và phát triển toàn diện cho cơ thể con người. Một số công dụng chính của món yến chưng hạt sẽ được bật mí ngay dưới đây:

– Kích thích hệ tiêu hóa: nhờ nguyên tố Cr có trong tổ yến giúp gia tăng sự hấp thu chất dinh dưỡng, tạo cảm giác thèm ăn ngon miệng và đảm bảo hệ tiêu hóa phát triển ổn định. Đặc biệt với những trẻ biếng ăn và không hấp thụ dinh dưỡng thì tổ yến được coi là một giải pháp tuyệt vời.

– Hỗ trợ cải thiện hệ hô hấp: nếu chưng yến với gừng và sử dụng đều đặn với tần suất 3 lần/tuần, bạn sẽ nhận thấy hiệu quả ngăn ngừa cúm và các chứng dị ứng thời tiết một cách hiệu quả. Ngoài ra yến chưng hạt chia còn được biết đến với công dụng bổ phế, tiêu đờm, trừ ho, ngay cả những trường hợp ho lâu ngày không khỏi.

– Nâng cao sức đề kháng cho cơ thể: với hơn 18 loại axit amin khác nhau kết hợp các nguyên tố vi lượng. Giúp gia tăng quá trình trao đổi chất, tăng cường miễn dịch hiệu quả, chống lại các bệnh tật thường gặp như ốm, sốt, ngăn ngừa các bệnh hiểm nghèo như ung thư.

– Phát triển trí não thông minh: nhờ các thành phần khoáng chất Mn, Cu, Br, Zn. Ổn định hệ thần kinh và giảm stress, căng thẳng vô cùng hiệu quả. Giúp bạn lấy lại nguồn năng lượng dồi dào sau một ngày làm việc mệt mỏi.

– Cải thiện và phục hồi sức khỏe nhanh chóng với những người mới ốm dậy hoặc bị suy dinh dưỡng, thiếu chất.

Yến sào được coi là một loại thần dược hỗ trợ làm đẹp da và duy trì vóc dáng khỏe mạnh, cân đối. Chống lão hóa, tàn nhang, nám da và các dấu hiệu tiền mãn kinh ở tuổi trung niên.

– Tốt cho hệ tuần hoàn máu, giúp sản sinh các tế bào mới, tốt cho quá trình trao đổi chất trong cơ thể.

Xem thêm:

Ngoài ra với sự kết hợp hoàn hảo của hạt chia, tạo nên công dụng hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả. Đồng thời loại bỏ độc tố trong cơ thể một cách nhanh chóng.

Cách chưng yến hạt chia chuẩn vị, đậm đà

Hình ảnh món yến chưng hạt chia lạ mắt

Tên gọi đã nói lên hai nguyên liệu chính trong món ăn này chính là tổ yến và hạt chia. Vị ngọt thanh của đường phèn sẽ góp phần tạo nên hương vị thơm ngon, hấp dẫn cho món ăn này. Đặc biệt trong những ngày hè nóng gắt, một bát yến chưng hạt chia sẽ mang lại hiệu quả giải nhiệt vô cùng tốt.

Trước tiên bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu được liệt kê dưới đây:

– Sử dụng tổ yến thô hoặc tổ yến đã tinh chế. Khối lượng tùy thuộc vào người dùng, nên cân nhắc để sử dụng trong một lần. Thông thường khối lượng thích hợp là từ 3 đến 5 gram.

– Hạt chia từ 1 đến 3 thìa.

– Đường phèn: chuẩn bị loại đã được nghiền nhuyễn sẵn. Đảm bảo đường tan nhanh khi chế biến.

– Chuẩn bị nước sôi hoặc nước ấm.

– Dụng cụ chưng yến bằng chất liệu sứ.

– Một vài lát gừng xắt mỏng.

Cách chưng yến hạt chia thơm ngon với các bước đơn giản như sau:

Bước 1: Ngâm yến trong nước lạnh từ 30 đến 45 phút để yến nở và sợi yến mềm. Đối với yến thô, quá trình sơ chế cần chuẩn bị kỹ lưỡng hơn. Do còn nhiều lông yến và các loại tạp chất. Vớt ra để ráo nước.

Bước 2: Ngâm hạt chia với nước ấm để hạt nở và tăng hương thơm khi chế biến. Lưu ý không nên đổ quá nhiều nước vì sẽ dẫn đến hạt bị lòng và nở không đều.

Bước 3: Cho yến vào nồi sứ để chưng cách thủy. Thời gian thích hợp là từ 25 đến 30 phút. Lưu ý trong quá trình nấu cần để lửa nhỏ.

Bước 4: Tắt bếp và cho thêm một lượng đường phèn vừa phải. Đảm bảo vị ngọt thanh mát, dễ ăn. Không nên cho quá nhiều vì sẽ làm mất hương vị của tổ yến.

Bạn nên thưởng thức món ăn ngay khi còn nóng để đảm bảo hương vị thơm ngon. Nếu không sử dụng hết trong một lần có thể bảo quản trong tủ lạnh nhưng cần đậy nắp thật kín và đảm bảo nhiệt độ thấp hơn 4 độ C. Thời gian lưu giữ lâu nhất đối với yến đã chưng là một tuần. Ngoài ra khi sử dụng yến trong những lần tiếp theo, không nên hâm nóng trực tiếp bằng nồi mà nên đổ yến ra bát và ngâm trong nước nóng để yến nóng dần.

Bên cạnh cách chưng yến với hạt chia truyền thống như trên, bạn có thể bổ sung thêm một số nguyên liệu khác như táo đỏ, hạt sen để gia tăng vị ngon cũng như bổ dưỡng cho món ăn.

Trên đây là cách chưng yến hạt chia được nhiều bà nội trợ truyền tai nhau để tự thực hiện ngay tại gian bếp nhà mình. Bạn có thể tham khảo và tự chế biến món ăn thích hợp nhất với khẩu vị của gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *