Chưng yến – một trong những phương pháp chế biến tổ yến quen thuộc được nhiều người dùng ưa chuộng. Không chỉ đảm bảo được vị thơm ngon tự nhiên của tổ yến mà cách thực hiện cũng vô cùng đơn giản. Cùng tìm hiểu cách chưng yến với đường phèn đơn giản và chuẩn vị ngay trong bài viết  dưới đây bạn nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Món yến sào chưng đường phèn kết hợp với táo đỏ thơm ngon

Yến sào vốn nổi tiếng là một món ăn “cung đình” chỉ dành riêng vua chúa và chỉ xuất hiện trong những bữa tiệc sang trọng. Ngày nay, với các thành phần dinh dưỡng được tìm thấy trong tổ yến, người dùng thường sử dụng thực phẩm này như một dưỡng chất cần thiết để tăng cường sức khỏe. Đồng thời hỗ trợ giảm bệnh tật, tăng cường sức đề kháng, nhất là với người già và trẻ nhỏ.

Tham khảo:

Đặc biệt các chất dinh dưỡng có trong tổ yến có khả năng tự tổng hợp và chuyển hóa thành nhiều chất có lợi cho cơ thể. Với cách chưng yến với đường phèn đơn giản bạn có thể giữ nguyên được hương vị thanh mát cũng như chất dinh dưỡng trong tổ yến.

Nguyên liệu chế biến tổ yến chưng đường phèn vô cùng đơn giản, bao gồm:

– Tổ yến tinh chế.

– Đường phèn (có thể dùng đường cát thay thế sao cho phù hợp với khẩu vị).

– Gừng (giúp khử mùi tanh có trong tổ yến).

– Nồi có nắp kính, đảm bảo theo dõi sát sao quá trình chưng yến.

Cách chưng tổ yến với đường phèn

Bạn có thể tham khảo chưng tổ yến với đường phèn bằng nhiều cách khác nhau, trong đó một số cách phổ biến được nhiều người áp dụng như sau:

– Cách 1: sử dụng nồi điện chuyên dụng để chưng yến

Sử dụng nồi điện để chưng tổ yến

Nhằm đáp ứng nhu cầu chưng yến phổ biến của người tiêu dùng, hiện nay trên thị trường xuất hiện một loại nồi chuyên dụng chỉ sử dụng để chế biến tổ yến. Bạn có thể tham khảo sản phẩm tại các cửa hàng điện máy hoặc siêu thị lớn để đảm bảo sản phẩm mua được là chính hãng.

Để chưng yến với nồi điện bạn thực hiện các bước sau:

+ Bước 1: Cân đo khối lượng tổ yến cần sử dụng để chế biến, đảm bảo phù hợp với khối lượng cho phép của nồi.

+ Bước 2: Cho yến đã chế biến vào bát trong nồi điện và đổ nước ngập hết tổ yến.

+ Bước 3: Đổ nước vào phần nồi bên ngoài để chưng yến và đặt bát vào trong. Đảm bảo lượng nước cần thiết để đun trong vòng 1.5 giờ.

+ Bước 4: Lựa chọn thời gian chưng, tùy thuộc vào khẩu vị của gia đình. Tuy nhiên không nên đun quá lâu quá 2 tiếng. Điều này sẽ dẫn đến mất vị thơm ngon, thanh mát tự nhiên của tổ yến.

Thông thường chỉ cần nước sôi 40 phút và bạn ninh thêm 25 phút là yến có thể chín mềm thơm ngon.

+ Bước 5: Đổ thêm vào nồi một ít đường phèn đã được tán nhuyễn để tan nhanh hơn. Sau đó nhấc bát yến ra khỏi nồi và bạn có thể thưởng thức ngay.

Theo đánh giá từ người dùng, việc chưng yến bằng chuyên dụng cho thành phẩm món ăn đẹp mắt, nước sánh tự nhiên và sợi yến thơm mềm, đặc biệt các loại dưỡng chất được giữ lại một cách trọn vẹn.

– Cách 2: Sử dụng bếp ga và chảo để chưng yến

Món yến sào bổ dưỡng, hấp dẫn, đem đến nhiều lợi ích

Với những người dùng không thường xuyên sử dụng yến sào, có thể tham khảo cách chưng yến với đường phèn sử dụng chảo và bếp ga. Cụ thể các bước chưng yến đơn giản như sau:

+ Bước 1: Trộn yến đã sơ chế với đường phèn đã tán nhuyễn, bổ sung thêm lượng nước vừa đủ. Đảm bảo ngập tổ yến và có thể chưng yến trong thời gian dài khoảng 1,5 tiếng.

+ Bước 2: Bắc nồi hoặc chảo có chứa tổ yến lên bếp ga, đậy nắp nồi và tiến hành đun đến khi sôi thì giảm lửa. Lưu ý: bạn có thể sử dụng chảo hoặc nồi có nắp kính để dễ dàng quan sát quá trình chín của tổ yến, từ đó điều chỉnh lượng lửa vừa phải.

+ Bước 3: Đun thêm khoảng 25 đến 30 phút sau khi yến sôi là bạn đã có được thành phẩm là món tổ yến chưng đường phèn thơm ngon, bổ dưỡng.

Một số lưu ý khi chế biến món tổ yến với đường phèn

Trong quá trình chưng yến với đường phèn bạn cần lưu tâm một số vấn đề sau, đảm bảo tổ yến chín đều, thơm ngon và đậm vị:

– Cung cấp lượng nước cần thiết để tổ yến có thể trương nở ra khi nấu chín, thông thường bạn nên đổ ngập tổ yến.

– Có thể sử dụng đường phèn hoặc thay thế bằng đường cát trắng tùy theo khẩu vị. Không nên cho quá nhiều đường sẽ ảnh hưởng đến vị ngọt tự nhiên và thơm mát của yến sào.

– Nếu sử dụng cách chưng yến với đường phèn bằng nồi điện bạn không nên đổ nước quá 89% chiều cao của thố. Vì khi nước sôi sẽ bị tràn vào trong bát yến và làm mất đi hương vị thơm ngon, đồng thời giảm hiệu quả khi sử dụng tổ yến.

– Chưng yến với nhiệt độ vừa phải, không nên vượt quá 80 độ C có thể làm giảm hiệu quả của các dưỡng chất trong đó có protein.

– Thời gian chưng yến thích hợp là từ 20 đến 30 phút, đảm bảo giữ được sợi yến thơm ngon, dai giòn và chuẩn vị.

– Có thể bổ sung thêm một số nguyên liệu bổ dưỡng khác như: hạt sen, táo đỏ, long nhãn,…Giúp tăng cường hiệu quả khi sử dụng đặc biệt đối với trẻ nhỏ hoặc người già, những người đang trị bệnh cần bổ sung thêm dinh dưỡng.

– Một lưu ý nhỏ khi chế biến là chỉ cho đường phèn sau khi bạn chưng yến thành công. Đảm bảo không làm mất đi hương vị tự nhiên của yến sào.

– Khi chế biến nên cho thêm một ít gừng để tăng vị thơm cũng như khử mùi tanh. Đồng thời trung hòa đặc tính lạnh có sẵn của tổ yến, giúp ấm bụng hơn khi sử dụng.

– Nên sử dụng ngay sau khi nấu chín, đảm bảo hương vị thơm ngon, lưu giữ chất dinh dưỡng cao nhất cho cơ thể. Nếu không sử dụng hết có thể bảo quản trong tủ lạnh nhưng không nên hâm nóng lại vì sẽ phá hủy các dưỡng chất.

Trên đây là tổng hợp những cách chưng yến với đường phèn đơn giản, dễ làm ngay tại nhà. Bạn có thể tham khảo để bổ sung loại thực phẩm này cho gia đình. Giúp tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng và bồi bổ cơ thể.

4 thoughts on “Bật mí 2 cách chưng yến với đường phèn thơm ngon giữ nguyên chất

  1. Pingback: Top 2 cách chế biến yến sào cho bé đảm bảo chất dinh dưỡng - Thiên Yến

  2. Pingback: [Giải Đáp] Yến chưng đường phèn để được bao lâu? Lưu ý gì khi bảo quản - Thiên Yến

  3. Pingback: Bật mí cách nấu chè tổ yến hạt sen ngon mê ly ngay tại nhà - Thiên Yến

  4. Pingback: 8 món ngon được chế biến từ tổ yến sào - Nắng Food

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *