Tổ yến được biết đến là một thực phẩm vô cùng bổ dưỡng, tuy nhiên trong quá trình chế biến nếu bạn không làm sạch lông yến sẽ gây nên những tác hại xấu đối với cơ thể. Vậy lông yến có độc không? Cùng đi tìm câu trả lời ngay dưới đây bạn nhé!

Lông yến có độc không?

Tổ yến thô được người dùng khá ưa chuộng trên thị trường

Tổ yến được hình thành từ nước dãi của chim yến trong quá trình làm tổ trên các vách núi cheo leo hoặc hang động. Do đó khi sử dụng như một loại thực phẩm bạn cần sơ chế thật kỹ lưỡng, đặc biệt đối với tổ yến thô. Bởi trong tổ yến thường có nhiều cặn bẩn, lông chim và các tạp chất khác. Nếu không được xử lý nhanh chóng, toàn diện sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

Ngoài ra một nguy cơ lớn khi sử dụng tổ yến thô chính là các sản phẩm này thường được làm giả và nhái vô cùng tinh vi, bạn khó có thể phân biệt được bằng mắt thường. Vì vậy khi chọn mua nên tìm đến những cơ sở uy tín, nhận được sự tin tưởng của người dùng.

Tìm hiểu ngay:

Có rất nhiều giả thuyết xung quanh câu hỏi này: lông yến có độc không? Một số ít cho rằng nếu lỡ ăn phải lông yến trong tổ yến, nó sẽ được đào thải thông qua đường tiêu hóa. Đồng thời không gây bất kỳ ảnh hưởng nào đối với sức khỏe.

Tuy nhiên thông tin này chỉ đúng trong trường hợp các sợi lông li ti không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Trường hợp số lượng ít thì nguy cơ đe dọa đến sức khỏe cũng bị giảm xuống. Nhưng để an toàn khi sử dụng tổ yến bạn nên loại bỏ hoàn toàn lông yến trong quá trình sơ chế trước khi chế biến thành món ăn.

Các bệnh thường mắc phải nếu ăn phải tổ yến có lông

Lông yến có thể gây nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp

Do sản phẩm chưa được sơ chế kỹ lưỡng nên vẫn còn chứa đựng nhiều loại vi khuẩn. Việc sử dụng với liều lượng lớn sẽ gây nên một số bệnh như:

– Nhiễm bệnh về đường hô hấp

Lông chim yến sau khi đi vào cơ thể sẽ được đào thải nhanh chóng. Tuy nhiên chúng đã đi qua những cơ quan khác, trong đó có đường hô hấp. Tạo điều kiện cho các vi khuẩn nhanh chóng xâm nhập vào cơ quan hô hấp. Gây nên các bệnh phổ biến hiện nay như: viêm phổi, viêm phế quản, hen,…

– Các bệnh về đường tiêu hóa

Đặc tính bám dính của lông yến sẽ giúp chúng ở lại lâu hơn trong hệ tiêu hóa. Từ đó gây nguy cơ mắc các chứng bệnh như: viêm loét dạ dày, viêm đường tiêu hóa, đường ruột,…

Có thể nhận thấy trên thực tế lông yến không hề có độc, tuy nhiên nếu một lượng lớn lông yến tồn tại trong cơ thể thì nguy cơ mắc bệnh vẫn có thể xảy ra. Vì vậy để hạn chế tối đa sự ảnh hưởng đến sức khỏe bạn nên sơ chế thật kỹ, loại bỏ thành phần dư thừa này khi chế biến và nấu ăn.

Hướng dẫn cách làm sạch lông yến an toàn và đơn giản

Được biết đến một loại thực phẩm vàng, sở hữu nguồn dinh dưỡng vô cùng lớn và tốt cho sức khỏe. Bạn nên sử dụng tổ yến thường xuyên để đảm bảo sức khỏe dẻo dai, tinh thần phấn chấn. Tuy nhiên khi chọn mua sản phẩm nên ưu tiên những loại tổ yến đã được tinh chế (làm sạch lông hoàn toàn). Giúp rút ngắn thời gian chế biến và hạn chế nguy cơ mắc bệnh của lông yến.

Với những bà nội trợ có mong muốn tìm mua tổ yến thô, có thể tham khảo hướng dẫn làm sạch tổ yến đơn giản ngay dưới đây:

Trước tiên bạn cần chuẩn bị các dụng cụ làm sạch bao gồm: thau nước sạch, nhíp chuyên dụng, rây, muỗng và đĩa lớn, một bát nước sạch.

Các bước thực hiện như sau:

– Ngâm tổ yến trong nước lạnh từ 1 đến 2 tiếng. Đảm bảo sợi yến trương phình, nở ra và đạt độ mềm nhất định.

– Đổ tổ yến qua rây và đặt vào đĩa trắng để nhặt những sợi lông yến có kích thước lớn. Dùng nhíp để tìm kiếm và loại bỏ những sợi lông tơ, tạp chất nhỏ.

– Tiếp theo để làm sạch hoàn toàn bụi bẩn, tiến hành gắp từng phần sợi yến vào rây. Sau đó dùng tay đãi đều như đãi gạo. Dùng muỗng khuấy đều để những sợi lông rơi vào nước.

Lưu ý: chỉ nên sơ chế trong thời gian ngắn vì tổ yến tiếp xúc lâu với nước sẽ bị mất chất dinh dưỡng. Đồng thời nên sử dụng rây có kích thước lỗ nhỏ, hạn chế sợi yến bị rơi ra ngoài.

– Bạn có thể tiến hành rãi tổ yến một lần nữa. Đảm bảo sạch toàn bộ lông yến thì dừng lại.

Sau khi hoàn thành quá trình sơ chế, bạn nên để ráo nước và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Thời gian tối thiểu để sử dụng tổ yến đã sơ chế là một tuần, bạn nên lưu ý thời hạn sử dụng để đảm bảo an toàn khi chế biến.

Trên đây là những thông tin cần thiết giúp bạn trả lời câu hỏi lông yến có độc không? Hy vọng trong quá trình sơ chế bạn sẽ lưu ý hơn về công đoạn làm sạch này, tránh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Đem đến một món ăn thật sự bổ dưỡng, thơm ngon và an toàn cho gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *