Biết cách phân biệt tổ yến sào thật và giả là một trong những kỹ năng vô cùng cần thiết trong bối cảnh thị trường đang có sự lẫn lộn giữa hai mặt hàng này. Không chỉ đảm bảo sức khỏe cho bạn và người thân mà còn hạn chế sự phát triển nhanh chóng của thị trường hàng giả. Cùng tìm hiểu những tiêu chí phân biệt ngay trong bài viết dưới đây.

Gợi ý cách phân biệt tổ yến sào thật và giả

Ngâm trong nước để nhận biết yến thật và yến giả

Tổ yến được coi như một loại thần dược trong đông y, với nhiều công dụng tăng cường sức khỏe. Vì vậy trên thị trường hiện nay trôi nổi rất nhiều sản phẩm làm giả, làm nhái tổ yến. Những cách phân biệt chủ yếu trên thị trường hiện nay bao gồm:

Cách 1: nhận biết tổ yến giả thông qua mắt thường

Sản phẩm tổ yến giả thường được làm từ bột mì hoặc tinh bột, kết hợp với lòng trắng trứng khiến người dùng khó lòng có thể nhận biết. Tuy nhiên, chỉ cần quan sát kỹ hơn một chút, bạn sẽ nhận thấy những điểm khác biệt lớn của sản phẩm kém chất lượng này. Một số đặc điểm dễ nhận thấy thông qua mắt thường như:

– Tổ yến giả thường có lớp vỏ mềm mại hơn trong khi tổ yến thật thường thô, xơ và chứa nhiều bụi bẩn, lông yến.

– Có thể nhìn xuyên thấu qua các sợi yến nếu là tổ yến thật. Ngược lại nếu là hàng giả sẽ có hiện tượng phản quang, sợi yến có màu màu trắng đục, các sợi được liên kết rời rạc, không rõ nét.

– Về khối lượng: hàng thật sẽ nhẹ và thô hơn, khối lượng nhỏ dao động trong khoảng 3,5 đến 15gr.

Cách 2: phân biệt thông qua quá trình ngâm tổ yến với nước sạch

Đây là công đoạn sơ chế vô cùng quan trọng, đối với bất kỳ món yến sào nào trước khi chế biến, bạn cũng cần ngâm trong nước lạnh để sợi mềm và nở ra. Đồng thời quá trình này cũng giúp bạn phân biệt tổ yến sào thật và giả một cách nhanh chóng. Chỉ cần sau 30 phút, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy điểm khác biệt.

Hàng giả sau khi ngâm nước sẽ bị đổi màu nhanh chóng, bởi đây là sản phẩm có sử dụng các hóa chất tạo màu hóa học. Đồng thời sẽ bốc ra mùi hắc, khét và vô cùng khó ngửi. Chỉ sau 2 đến 3 phút là có thể nở to và sợi yến nhanh chóng nhão ra nếu bạn bóp chúng với nhau.

Nếu là tổ yến thông thường, màu sắc về cơ bản vẫn được giữ nguyên và kích thước sẽ nở ra gấp đôi ban đầu. Tuy nhiên thời gian nở sẽ lâu hơn và sợi yến không bị nhão ra. Mùi hương có sự hòa quyện của mùi mốc tổ yến với mùi tanh như lòng trứng gà.

Ngoài ra sản phẩm tổ yến thật sẽ sủi tăm khi gặp nước và màu nước có sự thay đổi đôi chút. Tuy nhiên dấu hiệu này chỉ có những người “sành” yến mới có thể nhận ra.

Cách 3: phân biệt qua yếu tố mùi vị của yến sào

Đối với một số hàng nhái tinh vi, bạn khó có thể nhận biết chỉ thông qua mắt thường hoặc ngâm với nước lạnh. Do đó một biện pháp phân biệt tổ yến sào thật và giả tiếp theo chính là nếm thử mùi vị của chúng.

Sau khi sơ chế bạn cho vào nồi và hấp cách thủy. Đối với hàng thật sẽ có mùi thơm đặc trưng hòa quyện với một chút mùi tanh của lòng trắng trứng. Đặc biệt không hề bị đổi màu khi nấu và cũng không phình to về mặt kích thước. Ngược lại sản phẩm tổ yến giả sẽ có màu ngả vàng, mùi ôi thiu và hắc.

Cách 4: thử tổ yến bằng dung dịch

Mỗi loại tổ yến sẽ tác dụng với một dung dịch khác nhau, giúp bạn nhận biết vô cùng đơn giản. Cụ thể như sau:

Yến sào giả:

  • Đối với bạch yến, cho thử với dung dịch iot sẽ chuyển sang màu xanh.
  • Đối với yến huyết, nhúng một lượng nhỏ vào dung dịch trà xanh, nếu hàng giả được làm từ oxit sắt sẽ nhanh chóng chuyển thành màu đen sẫm.

Yến sào thật: không đổi màu khi cho vào bất kỳ dung dịch nào.

Hướng dẫn phân biệt tổ yến có đường và chất độn

Vị thơm ngon, béo ngậy của yến sào cũng có thể bị làm giả

Bên cạnh tổ yến sào thật và giả thì những loại hàng kém chất lượng vẫn trôi nổi trên thị trường. Cụ thể vị ngọt, thơm của tổ yến cũng được làm nhái một cách tinh vi, nhằm tăng trọng lượng để bán được với giá thành cao hơn. Ngoài vấn đề về kinh tế thì điều này còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người dùng.

Đối với tổ yến có bổ sung thêm đường, bạn có thể nhận biết đơn giản bằng cách nếm thử một sợi yến. Theo đó, sợi yến càng ngọt thì lượng đường được thêm vào càng nhiều. Sợi yến thật sẽ không có vị gì mà chỉ có mùi thơm hấp dẫn. Khi sử dụng kỹ thuật này, tổ yến được làm giả sẽ hạn chế bị nấm mốc. Đồng thời tạo nên chất kết dính chặt chẽ để tổ yến trong bắt mắt hơn.

Đối với các sản phẩm tổ yến giả có sử dụng chất độn, bạn có thể phân biệt theo nhiều cách khác nhau. Cụ thể thông qua một số yếu tố được liệt kê sau:

– Trọng lượng tổ yến vơi dần thời gian, cho thấy sử dụng chất độn là nước.

– Có vị mặn đầu lưỡi khi nếm thử là sử dụng muối. Ngoài ra những sản phẩm này sẽ có màu trắng đục và dễ bị vỡ vụn.

– Đặc biệt mùi hương là một yếu tố quan trọng giúp bạn phân biệt nhanh chóng các loại chất độn với nhau: mùi tanh khó chịu chủ yếu là bị độn lòng trắng trứng gà; mùi sốc khó chịu do bị độn dầu ăn; mùi hắc hoặc khét do bị cho thêm vi cá hoặc nấm huyết.

Trên đây là tổng hợp những thông tin cần thiết giúp bạn phân biệt tổ yến sào thật và giả một cách nhanh chóng. Để đảm bảo sử dụng sản phẩm chất lượng cao, giá thành hợp lý bạn nên tìm đến những địa chỉ bán hàng uy tín, lâu năm. Không những an toàn cho sức khỏe các thành viên trong gia đình mà còn hạn chế những ảnh hưởng xấu khi sử dụng hàng giả, hàng nhái.

Hy vọng bạn sẽ xây dựng được một thực đơn bổ dưỡng với các món ăn từ yến sào. Cung cấp nguồn năng lượng dồi dào cũng như tăng cường hệ miễn dịch cho gia đình.

One thought on “Hướng dẫn phân biệt tổ yến sào thật và giả

  1. Pingback: Top 5 tác dụng tuyệt vời của tổ yến sào đối với người già - Thiên Yến

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.