Tổ yến sào – một loại thực phẩm bổ dưỡng được nhiều người dùng ưa chuộng. Không chỉ đem đến nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe mà cách chế biến đa dạng cũng là một yếu tố thu hút người dùng sử dụng sản phẩm nhiều hơn. Trong đó món yến chưng đường phèn được nhiều bà nội trợ vô cùng ưa thích. Vậy yến chưng đường phèn để được bao lâu và cách bảo quản như thế nào để vẫn giữ được độ ngon của món ăn. Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây bạn nhé!

Yến chưng đường phèn để được bao lâu?

Món yến chưng đường phèn thơm ngon, hấp dẫn và vô cùng bổ dưỡng

Với bất kỳ món ăn nào được chế biến từ tổ yến như: yến chưng đường phèn, yến chưng táo đỏ hạt sen, súp yến, chè yến,…người dùng đều được khuyến cáo nên sử dụng luôn ngay sau khi nấu. Bởi hàm lượng dưỡng chất sẽ được giữ nguyên 100%, đồng thời hương vị món ăn cũng thơm ngon hơn.

Ngoài ra với những món ăn đặc biệt như yến chưng, người dùng sẽ cảm nhận được vị ngon toàn diện và kích thích vị giác hơn nếu sử dụng ngay sau khi chế biến. Do đó việc bảo quản và lưu giữ món yến chưng thường không được ưu tiên. Chỉ nên giữ lại yến chưng nếu bạn sử dụng trong một lần mà không hết. Tránh trường hợp chế biến để sẵn trong tủ lạnh sẽ gây ảnh hưởng đến độ thơm ngon của món yến sào.

Tuy nhiên, nếu bắt buộc phải bảo quản, bạn chỉ nên lưu giữ yến chưng tối đa trong vòng 14 ngày (hai tuần) ở điều kiện nhiệt độ lý tưởng. Đặc biệt nếu sử dụng yến để làm món ăn cho bé ăn dặm thì yếu tố bảo quản cần được chú trọng nhiều hơn.

Riêng đối với món yến chưng đường phèn để đảm bảo chất lượng món ăn, bạn cần tham khảo một số mốc thời gian quan trọng như sau:

– Yến chưng đường phèn tự chế biến ngay tại nhà thì chỉ nên bảo quản trong vòng 5 giờ ở nhiệt độ phòng. Thời gian này là không đổi dù bạn kết hợp với bất kỳ thành phần nào.

– Đối với yến chưng bảo quản trong tủ lạnh, phụ thuộc vào nguyên liệu chế biến mà thời gian lưu giữ cũng khác nhau. Cụ thể với yến chưng tươi đường phèn hạt sen, táo đỏ hoặc kỳ tử,…thì thời gian tối đa chỉ kéo dài 7 ngày.

Nếu bảo quản trong ngăn đông đá của tủ lạnh, yến chưng có thể bảo quản tối đa trong thời gian một tháng. Tuy nhiên theo khuyến cáo từ các chuyên gia bạn không nên áp dụng cách này vì có thể làm ảnh hưởng đến hương vị và mất chất dinh dưỡng trong yến sào

Hướng dẫn cách chưng yến bảo quản được lâu nhất

Sử dụng đúng phương pháp chưng yến để bảo quản món ăn lâu hơn

Yến chưng đường phèn là món ăn có thể bảo quản lâu nhất, do đó được nhiều người dùng yêu thích chế biến. Yến chưng đường phèn để được bao lâu còn phụ thuộc nhiều vào cách chưng yến. Cùng theo dõi bí quyết được bật mí dưới đây để bảo quản yến chưng trong thời gian lâu nhất.

Bước 1: Vệ sinh sạch sẽ bàn tay trước khi chế biến bằng cách rửa thật sạch với xà phòng để kháng khuẩn. Tránh các loại nấm mốc gây bệnh bám vào tổ yến gây hại cho sức khỏe người dùng và ảnh hưởng đến thời gian bảo quản yến.

Bước 2: Tiến hành tiệt trùng hũ đựng yến bằng cách ngâm với nước lọc. Có thể sử dụng nước ion kiềm để loại bỏ vi khuẩn gây hư hỏng và tăng thời gian bảo quản. Lưu ý chỉ ngâm trong vòng 30 phút đến 1 tiếng đồng hồ, tránh các hoạt chất ion bám dính trong hũ đựng yến. Gây ảnh hưởng đến thời gian bảo quản.

Bước 3: Sơ chế yến trước khi chưng. Đối với tổ yến thô nên ngâm với nước lọc để loại bỏ tạp chất và lông yến. Với yến đã tinh chế chỉ cần bỏ trực tiếp hàm lượng yến cần thiết vào hũ và tiến hành chưng.

Bước 4: Thêm một số nguyên liệu bổ dưỡng khác như: táo đỏ, hạt sen, nhân sâm, nhụy hoa nghệ tây, long nhãn,….Giúp gia tăng hiệu quả sử dụng và tạo nên hương vị độc đáo cho món ăn.

Đun với lửa nhỏ trong vòng 30 phút, đến khi hỗn hợp chín đều và mềm thì đổ thêm một ít đường phèn để dễ uống.

Bước 5: Chiết rót vào từng hũ yến đã được tiệt trùng ở bước 2. Lưu ý không nên đổ quá đầy và đậm đặc vì sẽ ảnh hưởng đến độ mềm của tổ yến sau khi chưng.

Bước 6: Đóng nắp và tiến hành bảo quản ở nhiệt độ thích hợp trong tủ lạnh.

Xem thêm:

Với các bước hướng dẫn chi tiết ở trên, hy vọng bạn có thể bảo quản được món yến chưng đường phèn một cách tốt nhất. Lưu ý, bắt buộc phải thực hiện chưng yến trong môi trường hoàn toàn tiệt trùng, tránh sự xâm nhập của vi khuẩn, làm giảm thời gian bảo quản.

Một số lưu ý nhỏ khi bảo quản yến chưng đường phèn

– Phải bảo quản yến chưng trong các chai hoặc lọ đã được tiệt trùng kỹ. Đậy nắp sau mỗi lần sử dụng hoặc có thể sử dụng màng bọc thực phẩm để thay thế.

– Nếu muốn sử dụng yến chưng nóng sau một thời gian dài bảo quản trong tủ lạnh thì nên dùng một bát nước ấm và cho chai yến đã chưng sẵn vào ngâm. Không nên đun sôi lại yến bởi có thể gây ra những hoạt chất có hại cho cơ thể. Hơn nữa sợi yến sẽ bị nhũn và không còn thơm ngon như lúc mới chế biến.

Bên cạnh việc mua tổ yến về chưng tại nhà thì người dùng hiện nay có thể tham khảo sử dụng sản phẩm yến chưng sẵn. Là sản phẩm ăn liền và có thể sử dụng được luôn, thời gian bảo quản kéo dài từ 6 đến 12 tháng. Vì vậy nhiều người dùng đang ưu tiên sử dụng loại sản phẩm này.

Tuy nhiên một khuyết điểm nhỏ là loại yến chưng sẵn này có chứa thành phần các chất bảo quản và phụ gia. Có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe nếu sử dụng trong một thời gian dài.

Như vậy từ những thông tin được bật mí ở trên, hy vọng bạn đã có được câu trả lời cho thắc mắc yến chưng đường phèn để được bao lâu. Từ đó lựa chọn cách chế biến cũng như bảo quản thích hợp nhất dành cho gia đình trong mỗi lần chế biến.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *